Lịch sử nghệ thuật ấn triện

Tổng quan ấn triện

Thế giới nói chung cũng như Trung Quốc -Hàn Quốc – Nhật Bản nói riêng đã đề cao triện đá từ rất lâu đời. Mục đích thông thường là để tạo lòng tin. Nôm na khắc họa là  nó dùng như một mẫu hợp đồng mà hai bên cùng giữ phần còn lại của đối phương. Nếu cần đối chứng thì hai bên sẽ lấy ra để đối chiếu. Thời đại giấy và mực phát triển thì cách dùng triện đá đóng trên giấy bắt đầu nhiều người dùng dần hơn đặc biệt là trong chốn quan trường. Các cơ quan cung đình khi muốn đặt ra luật lệ xuống cho nhân dân cũng như thực hiện chính sách đều phải có văn bản và con dấu kèm theo đó. Do đó mà các văn nhân cần có ấn triện để chứng minh uy quyền của họ. Hoàng đế khi cần ban hành công văn cũng phải đóng dấu để chứng tỏ chiếu chỉ này quả thật là bởi đích thân hoàng đế ban hành. Cũng vì vậy mà giới quý tộc có thể xem là những người dùng con dấu phổ biến nhất. Và từ đó mà dân thường cũng dần học theo mô thức này.

Chắc bạn đọc cũng thấy kỳ lạ nguyện nhân người dân lại bắt chước theo phải ko? Tất cả đều có nguyên nhân của nó. Bởi dân chúng vẫn phải giao dịch kinh doanh. Thông thường bạn mua bán những mặt hàng có giá trị không lớn thì không bàn đến. Tuy nhiên nếu là thuê mướn xưởng nghiệp hay đặt hàng số lượng lớn thì sao. Dân chúng cần phải làm văn thư và do đó phải có triện đá. Xem đến đây thì chắc bạn lại xuất hiện câu hỏi: tại sao không dùng chữ ký mà lại dùng triện đá cho rắc rối. Khoa học bây giờ cũng xem chữ viết tay của mỗi cá thể thường là độc thể do nó ảnh hưởng bởi cách sống, nhịp tim,…. Thế nhưng đối với người bình thường nếu không được dạy qua những khóa học về chữ viết tay thì làm cách nào phân biệt được. Trong khi sử dụng ấn chương xem ra đơn giản hơn nhiều. Vì khi cần đối chiếu chỉ cần lấy chính con dấu đó đóng thêm 1 bản sau đó xem xét từng phần một là xong. Bên cạnh đó các con chữ do đóng dấu tạo nên cũng có những điểm nứt có thể xem là duy nhất, rất khó làm giả, còn đối với những thợ vẽ lâu năm thì công đoạn làm giả chữ ký xem ra không khó nếu đã luyện tập qua.

Triện đá tiếp cận nghệ thuật

Do hình thành cũng như được sử dụng thông dụng bởi dân chúng, nên ấn chương cũng tiếp cận nghệ thuật và đáng nhắc đến là môn vẽ tranh chữ. Thư chính là nghệ thuật vẽ chữ lâu đời của Trung Hoa và họa là vẽ. Người xưa thường luận Thi Thư Họa Ấn là nói về bốn yếu tố tạo thành một bức vẽ hoàn thiện. Một bức họa dù vẽ bất cứ thứ gì đều cần hôi tụ đủ 4 thành phần này. Chỉ cần mất một yếu tố thì dù vẽ đẹp tới đâu thì bức họa vẫn được xem là không hoàn thành. Thường thì những bức tranh như vậy sẽ được những đệ tử của họa nhân đó tiếp tục hoàn thiện tác phẩm.

Vì ấn chương được những họa sĩ coi trọng nên từ đó cũng xuất hiện môn triện khắc.Ở đây, các nghệ nhân sẽ khắc thủ công các phôi triện. Nhiều thợ cũng phát triển bằng công việc điêu khắc con dấu. Một vài họa nhân cũng có sở thích khắc triện như Tề Bạch Thạch chẳng hạn. Chắc ai đam mê tranh trung hoa cũng đã biết những bức vẽ tôm rất phóng khoáng của Tề lão sư ra sao. Tại lĩnh vực khắc ấn chương , tiên sinh cũng phóng khoáng không kém, và những ấn chương do ông khắc cũng có giá trị cao sau này.

Ấn triện đá có bao nhiêu chủng loại

Ấn triện đá có bao nhiêu loại nhỉ? Không dễ mà đưa ra đáp án, do đá tự nhiên có vô số loại bên cạnh đó con dấu cũng có khả năng làm từ các chất liệu khác nhau như ngà voi, đồng thậm chí là nhựa. Để phân loại ấn triện có thể phân theo chất cũng như vẻ ngoài. Bạn đọc xem thêm ở Antrien.com nhé.

Nên tìm khắc phôi ấn triện TPHCM ở đâu?

Trong trường hợp đọc giả đang có nhu cầu mua ấn triện thì có thể vào web site Ấn Triện Cổ Phong để đặt mua. Quá trình đặt mua sp nhanh chóng nhưng rất chuyên nghiệp.

Thông tin mua hàng

Shop: Ấn Triện Cổ Phong

Trang web: www.antrien.com

Facebook Page: https://www.facebook.com/antriencophong

SDT: 0767068704

Post Your Comment Here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0903.999.521 - 0938.860.377